เรื่องเล่าที่ ๑๔ สายลับชั้นเลิศ

ท่านอาจารย์เล่าว่า ตอนเด็กๆ ท่านได้ข้อคิดเกี่ยวกับชีวิตและศีลธรรม ไม่ใช่จากศาสนา แต่ได้จากการอ่านนวนิยายและการดูหนังดูละคร ท่านเล่าเรื่องหนังที่ท่านประทับใจมาจนถึงบัดนี้ให้ลูกศิษย์เรื่องหนึ่ง เป็นหนังเกี่ยวกับเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง

ฝ่ายพันธมิตรกำลังวางแผนจะทำการบุกในวันดีเดย์ มีการวางแผนหลอกฝ่ายนาซีหลายอย่างเพื่อให้สับสนว่า พันธมิตรจะส่งกองกำลังไปที่นอร์มังดีหรือที่ไหนกันแน่ ปกติเวลาส่งสายลับไปหาศัตรู เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องเลือกคนที่ทั่งเก่งทั้งกล้า แม้ว่าจะถูกจับได้และถูกทรมาน สายลับก็จะยอมตายดีกว่ายอมเปิดเผยข้อมูลให้ศัตรูรู้ ที่ฟันของสายลับจะมีสารไซยาไนด์อุดไว้ ถ้าทนการทรมานไม่ไหวจริงๆ ก็ยอมตายโดยกัดบดขยี้ให้ไซยาไนด์ออกฤทธิ์

ในเรื่องนี้ ฝ่ายพันธมิตรวางแผนหลอกฝ่ายนาซี โดยเลือกสายลับคนที่ขี้ขลาดที่สุดมาใช้งาน แถมให้คำสั่งและข้อมูลที่ผิดจากความเป็นจริง ตั้งใจปล่อยให้โดดร่มลงไปให้นาซีจับได้โดยที่ตัวสายลับเองไม่ได้รู้ตัว คาดว่าพวกนาซีคงไม่ต้องทรมานเขานาน เขาก็คงจะรีบพูดสิ่งที่เขารู้ทันที ซึ่งจะทำให้พวกนาซีหลงกลฝ่ายพันธมิตรได้ง่ายๆ

สายลับคนนี้เมื่ออยู่ในโรงเรียนฝึกสายลับ เขาขี้ขลาดขี้กลัว อะไรๆ ก็กลัว โดดร่มก็ยังไม่กล้า เขาถูกเลือกมาทำงานนี้และถูกส่งให้ไปโดดร่มในเขตที่นาซียึดครอง ฟันของเขาก็มีอะไรอย่างอื่นที่ไม่ใช่สารไซยาไนด์บรรจุไว้ เพื่อว่าเขาจะได้ไม่ตายเมื่อต้องการจะตาย ข้อมูลผิดๆ ที่เขารู้จะต้องถูกถ่ายทอดสู่นาซี

เมื่อเขาถูกนาซีจับได้ เขารีบกัดบดขยี้ให้ไซยาไนด์ออกฤทธิ์เพื่อจะได้ตายหนีการทรมาน แต่ไม่ได้ผล เขาจึงโดนทรมานอย่างแสนสาหัส เขาต้องทนๆๆๆ โดยไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลใดๆ เลย ระหว่างถูกทรมานเขานึกอยากตายหลายครั้งเพื่อให้พ้นจากการทรมานทรกรรมนี้ นับว่าเขาได้ทำหน้าที่เยี่ยงสายลับวีรบุรุษที่สมควรได้รับการยกย่องมาก ตลอดเวลาที่เขาถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ เขาภูมิใจมากที่เขาได้ปกป้องประเทศชาติของเขา

เมื่อถึงวันดีเดย์ กองทหารอังกฤษยึดเรือนจำที่เขาโดนคุมขังอยู่ได้ เขาจึงได้รับอิสรภาพ หัวหน้าของเขาบอกความจริงให้ฟังว่า จริงๆ แล้วฝ่ายพันธมิตรหวังจะให้เขาบอกข้อมูลที่เขารู้กับนาซีเพื่อจะหลอกให้นาซีเข้าใจผิด แต่เขากลับเข้มแข็งกล้าหาญอดทนไม่ยอมบอก หัวหน้าของเขาแสดงความเสียใจและขอโทษที่การโดนทรมานจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดนั้นกลับไม่ได้ช่วยชาติอย่างที่เขาคิด ฟังหัวหน้าพูดแล้วเขาอึ้งไปนานทีเดียวก่อนที่จะพูดออกมาว่า “ไม่เป็นไรหรอกครับ แม้จะถูกทรมานจนคิดอยากตายให้พ้นๆ แต่ผมก็อยู่รอดมาได้และเหมือนมีชีวิตใหม่ ผมสามารถชนะใจตัวเอง เป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกภาคภูมิใจในชีวิต เป็นบทเรียนที่แสนสาหัสจริงๆ แต่ก็สรุปได้ว่าเป็นบทเรียนอันล้ำค่าครับท่าน”