เรื่องเล่าที่ ๕ แบรนด์เนม

ครั้งหนึ่งท่านอาจารย์ให้ข้อคิดกับบรรดาลูกศิษย์หนุ่มๆ สาวๆ เรื่องเสื้อผ้าเครื่องนุ่มห่มว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ คนเราใส่เสื้อผ้าเพื่อปกปิดส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ให้เป็นที่อุจาดตาแก่ผู้อื่น แล้วยังใส่เสื้อผ้าเพื่อป้องกันความร้อนความหนาวความเปียกเป็นต้น แต่ทำไมเสื้อผ้าอย่างเดียวกันหรือคล้ายๆ กัน กลับราคาแตกต่างกันอย่างมากมาย เพียงแค่มีป้ายชื่อบางอย่างมาติดไว้เท่านั้น ท่านว่า… สมมุติว่าผ้าจีวรเหมือนๆ กัน ถ้าเอาป้ายชื่อวัดป่าพงติดเข้าไป ก็เรียกว่าเป็นผ้าจีวรมียี่ห้อ ราคาก็ต้องแพงขึ้นได้ ท่านถามว่า อย่างนี้เรียกว่าโง่หรือฉลาด ให้ไปคิดดูเอาเอง

    ท่านสมมุติต่อว่า มีมนุษย์ต่างดาวจากดาวอังคารมาเยี่ยมโลกเราเพื่อศึกษาสังคมมนุษย์ เขาเดินสำรวจตลาดกระเป๋าเสื้อผ้าแล้วเกิดอาการสงสัย

    มนุษย์ต่างดาวเอ! ผมสงสัยจังเลยว่าทำไมของที่มันดูคล้ายกันทั้งวัสดุ รูปร่างหน้าตา แต่ถ้าพิมพ์ชื่ออย่างนี้ๆ (ประมาณว่า ..., .. หรือ ..) ทำไมมันถึงแพงขึ้นเป็นสิบเท่าเลย”

    มนุษย์โลก “อ้าว! ก็ของมันมียี่ห้อนี่คู้ณ แบรนด์เนมดังน่ะ คุณรู้จักมั้ยเล่า”

    มนุษย์ต่างดาว “ผมยังงงๆ อยู่นะ ก็เขาตีตราชื่อนั้นชื่อนี้ซะหราเลยบนเสื้อผ้าบนกระเป๋า เขาต้องการให้ทุกคนรู้จักบริษัทของเขา รู้จักแบรนด์เนมของเขาใช่มั้ยล่ะ เขาจะได้ขายได้เยอะๆ เราซื้อของๆ เขามาช่วยใส่ ก็เท่ากับว่าเราช่วยโฆษณาให้เขา ถูกต้องมั้ยครับ บริษัทก็ต้องจ่ายค่าโฆษณาให้เราซิ แล้วทำไมมันกลับแพงขนาดนี้ล่ะ”

    มนุษย์โลก “ไม่ช่าย…ไม่ใช่… เค้าคิดค่าแบรนด์เนม คนซื้อน่ะต้องจ่ายให้เค้า”

    มนุษย์ต่างดาว “ไหงเป็นยังงั้นล่ะครับ ก็เราโฆษณาให้เขาแท้ๆ แล้วเรายังต้องให้เงินเขาอีกหรอเนี่ย เขาน่าจะให้เงินเรานะ ผมไม่เข้าใจจริงๆ”

    มนุษย์โลก “คุณจะว่ายังไงก็ว่าไปเถอะ ผมก็จนปัญญา ไม่รู้จะอธิบายให้คุณเข้าใจได้ยังไงเหมือนกัน สังคมมนุษย์น่ะ มันเข้าใจยากอย่างนี้แหละครับ ผมเองบางทีก็ยังงงๆ เลย”

    ท่านอาจารย์สรุปว่า มนุษย์ต่างดาวคงรู้สึกหมดศรัทธามนุษย์โลกไปเลยว่าทำไมถึงได้โง่ขนาดนี้ เห็นจะต้องจัดอันดับให้อยู่ในประเภทดาวพระเคราะห์ที่สาม คิดแล้วมนุษย์ต่างดาวก็เดินส่ายหัวขึ้นบันไดยานอวกาศกลับไปยังดาวอังคารอย่างไม่สามารถจะทำใจได้

    เพราะมันเป็นความโง่มากถ้าเราคิดว่า ของราคาแพงๆ จึงจะดี แล้วมันดีตรงไหนล่ะ สำหรับบางสิ่งบางอย่างก็อาจจะเป็นไปได้ เช่นเครื่องใช้ไฮเทคบางอย่างหรือรถยนต์ แต่พวกเสื้อผ้าบางทีแทบจะเหมือนกันเปี๊ยบ แต่ราคาต่างกันลิบ

จากหนังสือโหลหนึ่งก็ถึง: คุณธรรม ๑๒ ประการเพื่อความสำเร็จในการศึกษาวิถีพุทธ