คำถามที่ ๔๕

อยากเริ่มปฏิบัติ แต่ภารกิจเรื่องงานรัดตัวมาก ขอทราบหลักวิธีการแบ่งเวลา

คำตอบ

ต้องจัดลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ ในชีวิต จะเล่าเรื่องการจัดลำดับความสำคัญของเวลา มีอาจารย์อยู่เมืองนอก เก่งมาก ท่านเอาภาชนะ สมมติว่าเอาถังน้ำ แล้วอาจารย์ท่านก็เอาก้อนหินมาใส่ลงไป ใส่ลงไปไม่หยุด แล้วก็ถามลูกศิษย์ว่า เต็มไหม เต็มหรือยัง ลูกศิษย์เห็นว่าก้อนหินเต็มแล้ว ก็ตอบว่า เต็มครับ อาจารย์ก็เลยเอากรวดมา กรวดก้อนเล็กกว่า แล้วเอากรวดเทลงไป เนื่องจากว่าก้อนหินมันต้องมีช่องว่างระหว่างแต่ละก้อน มีรู มีช่องเล็กๆ ท่านก็สามารถเทกรวดลงไปได้ อ้าว เต็มหรือยัง ลูกศิษย์ก็บอกว่าเต็มแล้วครับ อาจารย์ยังไม่ยอมหยุด อาจารย์เอาทรายเทลงไป คือระหว่างกรวดมันก็ยังมีช่องเล็กๆ อีก ใช่ไหม ก็เททรายลงไปได้มากเหมือนกัน เต็มจริงๆ หรือยัง

ลูกศิษย์ดูอย่างดีแล้วตอบว่าเต็มแล้วครับ เต็มแน่นอน อาจารย์ก็เลยเอาน้ำเทลงไปอีกที คราวนี้ เต็มจริง พอใส่น้ำลงไปแล้ว ใส่ทรายก็ไม่ได้ กรวดก็ไม่ได้ ก้อนหินก็ยิ่งไม่ได้

ที่อยากถามคือว่า อาจารย์ท่านสอนเรื่องอะไร ท่านเปรียบกับกับอะไร คือเรามีงานที่ต้องทำ เราต้องกำหนดว่าอะไรที่สำคัญที่สุด ซึ่งเทียบเหมือนกับก้อนหิน ก็ทำอันนั้นก่อน อันนั้นเป็นลำดับที่สอง เหมือนระดับกรวดก็ทำเป็นที่สอง เรื่องระดับทรายก็ทำที่สาม เรื่องระดับน้ำก็ทำที่สี่ ถ้าเรามัวแต่ทำระดับเล็กๆ น้อยๆ ระดับน้ำ เวลาจะทำเรื่องที่สำคัญกว่าเรื่องระดับทราย ระดับกรวด ระดับก้อนหิน ก็ไม่มีเวลา เลยเครียด เครียดว่าอันนั้นก็ยังไม่เสร็จ อันนี้ก็ยังไม่เสร็จ เพราะเราจัดลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ ไม่ถูก

ในกรณีครูสอนนักเรียน อยากถามว่าการบ้านนี่เป็นระดับไหน ระดับก้อนหิน ระดับกรวด ระดับทราย หรือระดับน้ำ ฝากไปคิดแล้วกัน และก็ไม่ใช่เรื่องที่อาจารย์จะคอยป้อนให้ลูกศิษย์ เป็นเรื่องที่ครูต้องชวนให้เขาไปกำหนดเอง ไม่ใช่ว่าเราจะเป็นคนที่บอกว่านี่จะเป็นเรื่องกรวด เรื่องหิน หรือน้ำ ต้องเกิดจากใจเขาเอง ต้องพยายามหัดคิดให้เป็น

สำหรับอาตมา ถ้าพูดโดยทั่วไป สิ่งที่เป็นระดับก้อนหิน แต่คนส่วนมากเห็นว่าเป็นระดับน้ำ และยังไม่ถึงระดับน้ำด้วยซ้ำ เรื่องการทำสมาธิ คนจะประมาทในเรื่องนี้มาก ไม่ค่อยให้ความสำคัญกัน

หนังสือ “คลายปม ๑” พระอาจารย์ชยสาโร