คำถามที่ ๒๑

การซื้อลอตเตอรี่ จับฉลาก เล่นบิงโก เกมต่างๆ เพื่อหวังที่จะถูกรางวัลใหญ่ นับเป็นการพนันหรือไม่ เห็นมีการจัดตามงานทั่วไป รวมทั้งงานของโรงเรียนด้วย มีหลักในการพิจารณาอย่างไร

คำตอบ

แต่ก่อนมันมีคล้ายๆ เป็นโจ๊กนิดหน่อย นี่ตั้งแต่สมัยเป็นเด็กนักเรียน เล่ากันว่ามีนักโทษสองคนเจอกัน คนหนึ่งก็ถามว่า เป็นยังไง ไปทำอะไร มีโทษอะไร เขาก็ตอบว่า มียาเสพติด มีเฮโรอีน มีโคเคน อยู่ในครอบครอง ก็ไปติดยาเสพติด โอ้ หนักมากนะ แล้วมันเริ่มต้นยังไง เขาก็บอกว่ามันเริ่มต้นแค่สูญกัญชาเล็กๆ น้อยๆ แล้วมันก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นๆ กลายเป็นยาเสพติดหนักๆ แล้วคุณล่ะทำอะไร อ้อ ผมก็มีลักขโมย ชอบเที่ยวเล่นกาสิโน พอดีเสียเงินมากก็เลยไปลักขโมยเงินของกาสิโน ถูกจับเลยติดคุก

เรื่องนี้มันเริ่มต้นยังไง ก็เริ่มต้นโดยการเล่นบิงโกที่โบสถ์ มันค่อยเป็นค่อยไปเหมือนกัน เพราะฉะนั้น สำนวนภาษาอังกฤษที่เขาเรียกว่า “The thin end of the wedge” ไม่ทราบมีภาษาไทยมีสำนวนเทียบได้กับสำนวนนี้ไหม โดยสาระสำคัญ หมายถึงว่าเราเริ่มต้นเล็กๆ น้อยๆ มันก็เพิ่มขึ้นๆๆ โดยไม่ค่อยรู้ตัว อย่างการเล่นการพนัน จะเป็นบิงโก จะเป็นอะไรต่อมิอะไรมันก็กลายเป็นนิสัยได้ เมื่อเกิดชอบ เลยเพิ่มขึ้นๆ เริ่มจากจับฉลากจากอะไรมันก็เป็นการพนัน แต่ว่าในงานกุศลหรือว่างานที่ว่าหาเงินสำหรับมูลนิธิ หรือสำหรับองค์กรบางองค์กรก็ใช้รูปแบบคล้ายๆ กับการเล่นการพนัน

แต่ที่จริงคนก็ไม่ได้เอาจริงจังอะไรมาก เจตนาของคนเล่นก็คืออยากจะบริจาคก็เป็นวิธีบริจาคแบบสนุกๆ ถ้าเป็นในลักษณะนั้นก็อาจจะพออนุโลมได้ในบางกรณี ต้องดูเจตนาของผู้จัดและที่สำคัญก็คือดูเจตนาและความรู้สึกของผู้เข้าไปซื้อ มีคนเคยถามว่าการเล่นการพนันกับการเล่นหุ้นต่างกัน หรือเหมือนกันไหม อาตมาว่าเรื่องนี้ไม่ต้องพูดมาก ดูที่จิตใจของผู้เล่นเหมือนกันหรือต่างกันไหม ถ้าจิตใจฟุ้งซ่านวุ่นวายกับการเล่นหุ้นพอๆ กับจิตใจของการเล่นการพนัน ต้องคอยโทรไปทุกๆ ห้านาที มันขึ้นไหม มันลงไหม มันจะสงบได้อย่างไร

น้ารวมหนังสือ “คลายปม ๑” พระอาจารย์ชยสาโร