คำถามที่ ๗

ญาติทำงานอยู่ในตำแหน่งที่ได้งบรับรองเดือนละหลายหมื่นเพื่อใช้รับรองลูกค้า แต่ใช้ไม่หมด ญาติจึงมาบอกว่าถ้าไปกินอาหารที่ไหน ขอให้เก็บใบเสร็จรับเงินมาให้ด้วย กรณีอย่างนี้เป็นบาปกรรมหรือไม่ ท่านอาจารย์คิดว่าอย่างไร

คำตอบ

ใช่ มันผิดศีล ทำไม่ได้ อย่าไปทำ เป็นเรื่องที่ควรจะกลัว พระเรานี้ต้องระวังมาก อาตมายังจำได้ นี่ขนลุกเลยไม่มีวันลืม ตอนที่อาตมาบวชใหม่ๆ พระฝรั่งองค์หนึ่งในสมัยนั้น ท่านกลับไปเยี่ยมบ้าน บ้านของท่านไม่ยินดีที่ท่านบวช ไม่สนับสนุน ตอนท่านกลับไปท่านจะอึดอัดมาก บังเอิญว่าสายตาของท่านไม่ค่อยดีต้องไปเปลี่ยนแว่น ตอนเปลี่ยนแว่นก็ไปกับพี่ชาย ซึ่งก็จะมีอาการไม่ค่อยจะใจบุญเท่าไหร่ ดูฝืนๆ ทำให้พระท่านรู้สึกอึดอัดมาก

พอเข้าไปในร้านแล้ว แว่นก็ค่อนข้างจะแพง พี่ชายก็เลยบอกท่านอย่างนี้ว่า ถ้าทำในชื่อของพี่ชาย ก็จะสามารถเบิกเงินจากบริษัท หรือขอสิทธิ์อะไรสักอย่าง โดยพี่ชายไม่ต้องออกเงิน พระท่านนี้ก็ไม่ได้โลภอยากได้หรือยากจะเอาสิ่งของที่เจ้าของไม่ได้ให้ แต่เพราะเกรงใจพี่ชาย คือท่านอยากจะทำตัวเป็นผู้เลี้ยงง่าย ไม่อยากจะเป็นปัญหา ยิ่งกับคนที่ไม่ได้แสดงท่าว่ามีศรัทธา อยากจะให้เป็นเรื่องง่ายๆ ท่านกำลังจะพูดว่าได้ แต่รู้สึกตัว มีสติทัน และรู้ว่าถ้าท่านอนุญาตท่านก็ปาราชิกหมดความเป็นพระ พระเราปาราชิกได้ง่ายนิดเดียว เพราะกรณีนี้ถือว่ามีส่วนในการเอาสิ่งที่เจ้าของไม่ได้ให้ เป็นการหลอกลวงบริษัท ซึ่งนึกขึ้นมาแล้วน่ากลัวเป็นที่สุด แต่ก่อนรู้สึกว่าปาราชิกเป็นเรื่องที่มีโอกาสที่จะเป็นไปได้ยากมาก แต่กรณีนี้ถ้าเผลอพูดว่า “ตกลง” เผลอนิดเดียว สามารถเป็นบาปรุนแรงได้เลย

การอยู่ในโลกยิ่งต้องระมัดระวัง พระเดิมพันสูง คือทำอะไรเล็กอะไรน้อย ทำสิ่งที่เป็นบุญ ก็ได้บุญมากกว่าโยม ถ้าเป็นบาปก็มากกว่าโยมเหมือนกัน อย่างไรก็ตามในเมื่อโยมอยู่ในสังคมซึ่งส่วนมากคนจะไม่ค่อยสนใจ อย่างเช่น เรื่องซอฟท์แวร์ปลอม เรื่องอะไรที่เลี่ยงภาษี เลี่ยงลิขสิทธิ์ อะไรต่างๆ พระเราก็ต้องเคร่งครัด ทั้งๆ ที่คนอื่นเขาไม่ถือเลย แทบจะไม่ได้คิดเลย มีพระที่วัดมีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องซอฟท์แวร์ คือเกิดไม่แน่ใจว่าเราสามารถใช้อย่างนี้ได้หรือไม่ เลยเขียนจดหมายไปถาม ปรากฎว่าบริษัทที่อเมริกาเขียนกลับมาบอกว่าประทับใจมาก ตั้งแต่ตั้งบริษัทฯ มา ไม่เคยมีใครที่คิดอย่างนี้ ขอถวายซอฟท์แวร์อีกชุดหนึ่ง ราคาหลายพันบาทเหมือนกัน เรื่องแบบนี้ไม่ค่อยได้ยินนะ เขาประทับใจในความซื่อสัตย์ พระสงฆ์ในพุทธศาสนา เราต้องระมัดระวังเรื่องการถือเอาสิ่งที่เจ้าของไม่ได้ให้

หนังสือ “คลายปม ๑” พระอาจารย์ชยสาโร

หน้ารวมหนังสือ “คลายปม ๑”